Cách chọn size và bảng size giày đá bóng

Một trong những câu hỏi đầu tiên mà mình nhận được khi tư vấn mua giày đá bóng đó là “Size giày nào phù hợp với kích thước chân mình?” “Làm sao để tìm được size giày phù hợp nhất không bị kích ngang, kích mũi chân khi đá?”. Sau đây là những cách mà mình thường tư vấn khách hàng chọn size.

Những lưu ý về size giày đá bóng

 • 1 nấc size: Là khoảng cách giữa 2 size liên tiếp nhau của 1 hãng. Giày Nike thì từ 40 lên 40,5 là 1 nấc size; từ 41 lên 42 cũng lên 1 nấc size và khoảng cách chiều dài của 2 nấc size là bằng nhau, chứ không phải từ 40 lên 40,5 nhỏ hơn từ 41 lên 42.
 • Size là để biểu thị chiều dài chứ ko phải chiều ngang (chiều ngang của giày không được biểu thị trên tem size). Kinh nghiệm chọn giày là chiều dài chân nên ngắn hơn tầm 0,7 cm đến 1 cm so với chiều dài của giày vì lúc đá chân sẽ xô lên trước và sẽ ko bị đau ngón. Giày chính hãng thì ko giãn chiều dài một chút nào. Lưu ý: Chiều dài trong tem là chiều dài của giày chứ ko phải chiều dài của chân.
 • Mỗi hãng đều có quy ước đánh size riêng. Size 40,5 của Nike có chiều dài tương dương 40 2/3 của Adidas chứ ko phải ngắn hơn (trừ một số mẫu ngoại lệ form ngắn như Nike Tiempo) , tương tự 41 của Nike có chiều dài tương đương 41 1/3 của Adidias.
 • Bị chật chiều ngang một chút thì giày có thể bai ra, còn kích chiều dài thì bắt buộc phải tăng size.

Hãy đến cửa hàng gần nhất để thử giày

Không gì tốt hơn là đến cửa hàng và mang em nó lên chân.

Bạn sẽ cảm nhận được độ ôm của giày, có bị thừa mũi không?

Vicsport.vn có hệ thống trên toàn quốc, hãy tìm xem có chi nhánh nào gần bạn không nhé: Hệ thống cửa hàng.

Bạn ở xa, ở tỉnh khác không có điều kiện đến trực tiếp thì xem các cách tiếp theo.

 • Chọn size giày trên đôi Bạn đang đi. Ở đây mình sẽ tính size các hãng giữa trên size giày bata hay giày đi chơi thông thường bạn đi.
 • Size giày đá bóng Nike, Adidas, Puma = 1 nấc size + size giày Bata (hoặc giày đi chơi thông thường). Ví dụ: Nếu bạn đi bata 40 thì Nike đi 40,5; còn nếu bata 40 hơi chật thì mình sẽ ngầm hiểu là bata 40,5 ( thực tế ko có) thì Nike sẽ đi 41.
 • Giày Mizuno = Giày Bata (hoặc giày đi chơi thông thường)
 • PAN, AKKA, Kamito = 1 nấc size + Giày Bata (hoặc giày đi chơi thông thường)
 • Zocker, Jogarbola, Mitre = Giày Bata (hoặc giày đi chơi thông thường)

Lưu ý: Một số dòng sẽ có form hơi khác 1 chút nên khách hàng có thể nhờ nhân viên của shop tư vấn để chọn dược size phù hợp nhất.
Để chắc chắn và chính xác nhất thì bạn hãy theo hướng dẫn sau đề đo chiều dài chân của mình rồi so sánh với bảng size giày của từng hãng dưới đây.

Đo chiều dài bàn chân để chọn size

 1. Bước lên một mảnh giấy với gót chân của bạn hơi chạm vào bức tường phía sau
 2. Đánh dầu phần cuối của ngón chân dài nhất của Bạn và đo từ tưởng đến điểm đánh dấu
 3. Làm tương tự với bàn chân còn lại và so sánh với các bảng size của từng hãng

Chân thon, tiêu chuẩn hay chân bè?

Xác định form chân của mình thuộc dạng nào: chân thon, tiêu chuẩn hay chân bè. Nếu bạn chưa biết chân mình thuộc loại chân nào thì có thể dùng cách quan sát dấu chân. Bạn để chân trần và thử nhúng vào nước hoặc giẫm lên cát nhằm mục đích lấy dấu chân. Nếu phần giữa càng rộng thì chứng tỏ chân bạn càng bè và ngược lại.
Chân bè còn được gọi là chân bè ngang, chân to ngang. Mỗi hãng đều có mẫu giày phù hợp với chân bè ngang. Mình sẽ nói rõ ở bên dưới mỗi bảng size của từng hãng.

Những lưu ý dành cho chân bè

 • Chọn form giày form phù hợp, giày da mềm để có thể nhanh bai ra theo form chân. Có độ tf rộng.
 • Break in giày mới lâu hơn, mỗi trận 15-20 phút rồi lại mang lại giày cũ.
 • Đi tất mỏng và có thể tháo lót giày 4-5 trận đầu.
 • Có thể cân nhắc tăng 1 size để thoải mải hơn bề ngang.
 • Sau khi đã có chiều dài chân và form chân của mình hãy so sánh với bảng size của từng hãng dưới đây để tìm ra size và mẫu giày phù hợp với mình.